Thống kê truy cập

  • Đang online: 123
  • Lượt truy cập: 3489361

XÓM ẢI - ĐIỂM DU LỊCH MỚI NHIỀU TIỀM NĂNG

Lượt xem: 2312 | Gửi lúc: 09:51' 20/01/2016

Nằm cách Hà Nội 110km với gần 3h xe chạy, cách trung tâm thành phố Hòa Bình 36km, nằm gần đường quốc lộ 6 - trục đường huyết mạch nối với các tỉnh Tây Bắc, xóm Ải với trên 80 nóc nhà sàn nằm ven các sườn đồi, gò đồi nhỏ trong thung lũng mường Bi rộng lớn thuộc xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, có diện tích gần 1,5km2. Nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi cho trồng cây ăn quả, cây lâu năm và phục vụ các hoạt động du lịch bởi đây vốn là vùng thung lũng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiều ruộng bậc thang trồng lúa nước, có suối Ải, gần núi Khụ Dọi, Thác Trăng, hồ Trọng và một số địa điểm đẹp thuộc khu vực Hồ Hòa Bình: động Hoa Tiên, vịnh Ngòi Hoa,...

 

Với nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa dạng kết hợp với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành, xóm Ải đang là điểm du lịch mới hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.


Suối Ải với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng

Là một làng Mường cổ tiêu biểu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; thuộc Mường Bi (Mường lớn trong bốn Mường của tỉnh Hòa Bình) - quê hương của nhiều ngành Mường ở Việt Nam, khu vực xóm Ải hiện là nơi lưu giữ nhiều di vật khảo cổ có giá trị tiêu biểu của nền văn hóa Hòa Bình. Các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể truyền thống của người Mường nơi đây đa dạng, phong phú, được lưu giữ, bảo tồn và vẫn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống đương đại. 


Nhà sàn Mường cổ

Đến với xóm Ải, du khách sẽ thực sự cảm thấy ấm áp như ở nhà khi được tham quan và ở tại các nhà sàn cổ truyền thống trong bản, được đón tiếp bởi người dân địa phương chất phác, nhiệt tình, thân thiện, mến khách; sẽ say mê và bị lôi cuốn bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, môi trường sinh thái trong lành, văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng có, bản sắc văn hóa bản địa vật thể và phi vật thể đậm nét truyền thống dân tộc Mường nơi đây.


Sự hiếu khách mang đậm nét truyền thống

Cùng với người dân, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích: Trải nghiệm, học kỹ năng sống với các công việc thường ngày như làm ruộng, trồng rau, trồng rừng, đánh bắt cá, chăn nuôi,..; Học cách làm rượu cần và nấu các món ăn dân tộc đặc trưng: chả cuốn lá bưởi, nhái ôm măng, dơi nhiều món, rau rừng đồ, gà nấu măng chua..; Làm các sản phẩm hàng thủ công truyền thống, đồ lưu niệm từ các nguyên liệu sẵn có: mây, tre, luồng.  

Du khách có thể tham gia thể thao mạo hiểm hoặc thăm quan bằng thuyền, bè mảng trên suối Ải với các hoạt động: câu hoặc đánh bắt cá, thi bơi lội, thi chèo thuyền, mảng..; Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống cùng người dân: đánh mảng, đẩy gậy, bắn nỏ...

 

Đẩy gậy - trò chơi dân gian đặc sắc của người Mường nơi đây 

Với văn hóa dân tộc Mường là nét đặc trưng riêng có, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc đã tạo nên sự hấp dẫn cho vùng đất nơi đây. Du khách có thể tham gia nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức thường xuyên hàng năm trong vùng để tự nghiên cứu, tìm hiểu dân ca dân vũ, văn hóa văn nghệ truyền thống của người Mường nơi đây như lễ hội Khai hạ, lễ hội cồng chiêng, lễ hội đánh cá, lễ cơm mới,... Ngoài ra du khách có thể khám phá các phiên chợ địa phương, các bản dân tộc khác, các điểm, tuyến du lịch trong vùng bằng tour đi bộ, hoặc đi xe đạp, xe bò, ngựa, xe trâu...

 

Một tiết mục trong hoạt động liên hoan VNQC của người dân xóm Ải

Hiện một số Công ty lữ hành tại Hà Nội và trên địa bàn tỉnh đã đến xóm Ải khảo sát, xây dựng tour du lịch nhằm đưa xóm Ải trở thành một điểm du lịch chính nằm trong tuyến du lịch quốc lộ 6: Hà Nội - Hòa Bình (thủy điện Hòa Bình - xóm Ải) - Sơn La (cao nguyên Mộc Châu) - Điện Biên (khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ), hình thành tuyến du lịch liên vùng vùng Tây Bắc đặc trưng với nhiều sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách.

Với lợi thế về vị trí, nguồn tài nguyên thiên nhiên - nhân văn đa dạng, phong phú cùng những sản phẩm du lịch tiêu biểu, xóm Ải đang phát huy những tiềm năng vốn có nhằm đáp ứng được nhiều hơn nữa các yêu cầu của du khách trong thời gian tới. Để mỗi khách du lịch “Từ giây phút đặt chân đến nơi đây, sẽ cảm thấy như đang ở nhà mình, được sưởi ấm bởi bếp lửa hồng và sự tiếp đón nồng hậu của người dân địa phương hiếu khách”./.

(Các Công ty du lịch, công ty lữ hành và Du khách có thể liên hệ trực tiếp

với ông Bùi Văn Dựng - Trưởng xóm Ải theo số điện thoại 01694746145

để biết thêm các thông tin cần thiết)

Hỗ trợ trực tuyến