Triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Lượt xem: 133 | Gửi lúc: 15:34' 09/12/2015

 Trong bối cảnh bức tranh kinh tế của thế giới và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn nhiều gam mầu xám gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngoại thương của nhiều quốc gia thì quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc nổi lên như một điểm sáng ít ỏi. Với tốc độ tăng trưởng về thương mại trong 10 năm gần đây (giai đoạn 2004 – 2013) luôn ổn định và đạt trung bình khoảng 25%/năm đã cho thấy những nhân tố thuận lợi trong quan hệ thương mại hai nước như tính bổ sung lẫn nhau về cơ cấu kinh tế, vị trí địa lý gần gũi thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa, sự đa dạng hóa trong hình thức trao đổi thương mại đã được phát huy hiệu quả và đem lại những lợi ích thiết thực cho hợp tác giữa hai Bên.

 

Kể từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc vẫn giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc trong khối ASEAN. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2013 kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,2 tỷ USD tăng 21,9% so với năm 2012, trong đó Việt Nam xuất khẩu 13,2 tỷ USD tăng 7,03%, nhập khẩu đạt 36,9 tỷ USD tăng 28,3%. Hai tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,77 tỷ USD tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 2,47 tỷ USD tăng 31,7%, nhập khẩu 5,29 tỷ USD tăng 11,7%.  Với đà tăng trưởng như hiện nay, kim ngạch thương mại hai nước tiếp tục vững bước hướng tới mốc 60 tỷ USD vào năm 2015 như mục tiêu đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra.

 

Mặc dù quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước vẫn trên đà phát triển ổn định, bền vững và thu được kết quả khả quan, tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế khách quan đó là vẫn còn một số tồn tại gây trở ngại cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai Bên như mức nhập siêu lớn của Việt Nam từ Trung Quốc (năm 2013 mức nhập siêu là 23,69 tỷ USD tăng 44,5%, trong hai tháng đầu năm 2014 mức nhập siêu là 2,82 tỷ USD giảm 1,3%), một số dự án do nhà thầu Trung Quốc thi công tại Việt Nam do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan bị chậm so với tiến độ đề ra...

 

Image00003

 

Cùng hướng tới mục tiêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết, tháo gỡ những khó khăn tồn tại và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, nhận lời mời của Bộ Công Thương Việt Nam, Đoàn đại biểu Bộ Thương mại Trung Quốc do Thứ trưởng Cao Yến dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 3 năm 2014. Trong thời gian tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyến Cẩm Tú đã có buổi hội đàm với Thứ trưởng Cao Yến. Lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi và đạt được nhất trí về việc triển khai các nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua như: trao đổi các biện pháp thúc đẩy phát triển thương mại song phương theo hướng cân bằng, giảm nhập siêu từ Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản trong đó có mặt hàng gạo, hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy nhanh việc thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại một số địa phương Trung Quốc; thúc đẩy các Dự án do doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam theo hình thức hợp đồng EPC v.v.. Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Thứ trưởng Cao Yến và Đoàn công tác Bộ Thương mại Trung Quốc cũng có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang.

 

Có thể nói, với sự quan tâm nỗ lực không ngừng của hai Bên, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn đại biểu Bộ Thương mại Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác gắn bó truyền thống giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc cũng như góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

 

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến hết tháng 02 năm 2014, Trung Quốc (không kể Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao) có 998 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 7,29 tỷ USD, từ vị trí thứ 14 năm 2012 đã vươn lên vị trí thứ 9 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam./.