Tổng kết đợt 1 hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn và hiệu quả năng lượng

Lượt xem: 123 | Gửi lúc: 08:28' 11/09/2016

Ngày 16/8/2016, tại Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”, đồng thời tổng kết giai đoạn 1 các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn và hiệu quả năng lượng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Giám đốc Dự án điểm qua sự phát triển của các KKT, KCN tại Việt Nam trong thời gian qua, và nhấn mạnh đến nhu cầu cần có mô hình phát triển mới nhằm đem lại những kết quả bền vững hơn và thân thiện với môi trường. Trong vòng 10 năm, Hàn Quốc đã chuyển đổi thành công 51 KCN sang KCN sinh thái, trong đó 159 doanh nghiệp thực hiện các biện pháp sản xuất sạch hơn và liên kết cộng sinh công nghiệp đã mang lại lợi ích tính toán quy đổi gần 1,3 tỷ USD. Hiện nay, mô hình KCN sinh thái là mô hình đang được Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, cụ thể hóa trong các văn bản pháp quy liên quan để triển khai trong thời gian tới.


Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Giám đốc Dự án phát biểu tại Hội thảo

Để thực hiện chủ trương này, ông Đông đề nghị các doanh nghiệp đã tham gia dự án phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án, các chuyên gia, tư vấn thực hiện các biện pháp sản xuất sạch và hiệu quả năng lượng để đạt kết quả tốt nhất.  Đối với các doanh nghiệp chưa tham gia dự án, qua thông tin tại hội thảo và các lợi ích thiết thực, ông Đông đề nghị các doanh nghiệp xem xét đăng ký tham gia dự án để được hỗ trợ kịp thời.


Toàn cảnh Hội thảo

Tiến sĩ Đỗ Trọng Mùi – chuyên gia của Trung tâm Sản xuất Sạch hơn (VNCPC) đã tổng kết hoạt động tư vấn, đào tạo và thực hiện các giải pháp áp dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp tham gia đợt 1 (từ tháng 1/2016-8/2016). Đồng thời nhấn mạnh, khi tham gia Dự án, 6 doanh nghiệp trong KCN Hòa Khánh (thành phố Đà Nẵng) đã được các chuyên gia của dự án thực hiện nhiều giải pháp khác nhau. Các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các giải pháp đơn giản nhưng kết quả mang lại hết sức có ý nghĩa như Công ty Giấy Tân Long (tiết kiệm 1292,5 tấn củi/năm, tương đương 1,034 tỷ đồng/năm); Nhà máy thép Việt Mỹ (tiết kiệm điện và than tương đương 1,625 tỷ đồng/năm)… Khi các doanh nghiệp này áp dụng các giải pháp lớn (vay vốn đổi mới, nâng cấp dây chuyền sản xuất) thì lợi ích còn lớn hơn nữa.

Hội thảo cũng được nghe ông Dominic Meinardi, đại diện của AKIZ – Dự án nghiên cứu hợp tác chung giữa Việt Nam và Đức giới thiệu về dự án AKIZ, đồng thời trình bày về hiệu quả hoạt động của nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN mà dự án đã và đang được tiến hành.Kết thúc hội thảo, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Giám đốc Dự án và ông Lê Hoàng Đức - Phó Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng đã trao bằng khen cho các doanh nghiệp và các học viên đã tham gia thực hành hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn./.

Nguồn: khucongnghiep.com.vn