Tìm hướng thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển

Lượt xem: 84 | Gửi lúc: 22:38' 04/09/2017

Theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, thuế phí, thủ tục hành chính đang là rào cản lớn nhất, hạ thấp cơ hội và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp “mãi không chịu lớn”. Nhằm phân tích rõ hơn về vấn đề này, đồng thời trao đổi, đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ vướng mắc chi phí đầu vào cho doanh nghiệp tư nhân, ngày 23-8, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Giảm gánh nặng chi phí, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển” với sự tham gia của các khách mời: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu; Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam Ngô Văn Điểm. Theo nghiên cứu “Khảo sát về môi trường kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới năm 2017, chi phí kinh doanh của Việt Nam về cơ bản vẫn cao so với các nước trong khu vực ASEAN. Doanh nghiệp Việt Nam phải chịu chi phí nộp thuế ở mức cao hơn 2 lần so với Singapore. Ngoài ra, chi phí về tuân thủ chứng từ xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng ở mức cao nhất, gấp gần 4 lần so với Singapore, hơn 3 lần so với Philippines.

 

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng đây là con số hết sức quan ngại. Trong khi đó, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam Ngô Văn Điểm cho rằng, chi phí đầu vào cao không những ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của quốc gia mà còn ảnh hưởng đến khả năng, năng lực kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí cao khiến lợi nhuận thấp, doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất kinh doanh, khó có nguồn thu để tái đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân, đời sống người dân khó được cải thiện, người nghèo sẽ bị tác động lớn. Các đại biểu thống nhất cho rằng, muốn mở đường cho kinh tế tư nhân trong tiến trình hội nhập sâu rộng, vấn đề chi phí doanh nghiệp phải được nhận diện đúng mức để có những cải cách điều chỉnh phù hợp. Các giải pháp đưa ra là, cộng đồng doanh nghiệp nên chủ động liên kết để tạo nên sức mạnh, nâng cao tính hợp tác. Bên cạnh việc kêu gọi doanh nghiệp tự nâng cao tính sáng tạo, năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh, cần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua cải cách thể chế./.

Nguồn: qdnd.vn