TIỀM NĂNG VÀ THẾ MẠNH HUYỆN KỲ SƠN

Lượt xem: 406 | Gửi lúc: 13:38' 25/05/2016

I. Tổng quan:

Huyện Kỳ Sơn là cửa ngõ của thành phố Hòa Bình trên quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình. Phía Tây và Tây Nam giáp thành phố Hòa Bình; Phía Đông Nam giáp huyện Kim Bôi; Phía Đông giáp huyện Lương Sơn; Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Ba Vì và huyện Thạch Thất của thành phố Hà Nội. Phía Tây Bắc giáp các huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ. Kỳ Sơn có 10 xã, thị trấn và có huyện lỵ là thị trấn Kỳ Sơn. Dân số: Trên 34 nghìn  người, các dân tộc chủ yếu là Mường, Dao, Thái, Kinh…

Diện tích trên 210 km²; Huyện Kỳ Sơn có địa hình đồi núi thấp, ít núi cao nhưng độ dốc lớn, từ 30 - 40°, theo hướng thấp dần từ đông nam đến tây bắc, độ cao trung bình so với mực nước biển từ 200 – 300 m. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21,8oC- 24,7oC, lượng mưa trung bình 1.800 - 2.200 mm.

Huyện Kỳ Sơn chủ yếu tập trung phát triển vào sản xuất gạch xây dựng các loại, Cát, sỏi, đá các loại, đồ mộc dân dụng, may mặc, chổi chít, gia công cơ khí.

Huyện Kỳ Sơn có nguồn tài nguyên nước dồi dào với 20 km sông Đà chảy qua thị trấn Kỳ Sơn và các xã Dân Hạ, Hợp Thành, Hợp Thịnh, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Kỳ Sơn có khí hậu mát mẻ có thể làm khu điều dưỡng, nghỉ ngơi. Ngoài ra huyện Kỳ Sơn còn nhiều hang động, hồ nước có thể phát triển du lịch như hồ Đồng Bài, hồ Đồng Bến, khu du dịch suối thác Thăng Thiên…

II. Định hướng thu hút đầu tư:

Phát triển dịnh du lịch, dịch vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ. Nâng cao nguồn thu cho địa phương. Đồng thời phát triển nông, lâm nghiệp gắn với chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Bài liên quan: