TIỀM NĂNG VÀ THẾ MẠNH HUYỆN KIM BÔI

Lượt xem: 646 | Gửi lúc: 13:36' 25/05/2016

I. Tổng quan:

        Kim Bôi là huyện miền núi, nằm ở phía Đông của tỉnh Hòa Bình, có tọa độ địa lý ở vào khoảng 20o31’ đến 21o31’ độ vĩ Bắc và 105o44’ độ kinh Đông. Phía Đông giáp huyện Lương Sơn; phía Tây giáp huyện Cao Phong, huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn; phía Nam giáp huyện Yên Thủy, huyện Lạc Thủy; phía Bắc giáp huyện Kỳ Sơn, huyện Lương Sơn.

            Diện tích trên 550 km2;  Độ cao trung bình toàn huyện so với mặt nước biển khoảng 310m. Hướng nghiêng chính của địa hình là thấp dần từ tây bắc xuống đông nam; Những dãy núi cao chiếm phần lớn diện tích đất đai của huyện; Kim Bôi thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình từ 16 đến 22oC;

              Huyện có 27 xã và 01 thị trấn (thị trấn Bo cách thành phố Hòa Bình 36 km). Dân số: 116.992 người, Dân tộc Mường chiếm 83% dân số, dân tộc Kinh, dân tộc Dao và các dân tộc khác chiếm 17%.

Kim Bôi có quốc lộ 12B và đường Hồ Chi Minh chạy qua nối liền các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, như  Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Tài nguyên khoáng sản của huyện Kim Bôi rất phong phú, có nhiều cảnh quan đẹp của núi rừng, có khu di tích cổ Đống Thếch, di tích của nền văn hóa Việt Mường; đặc biệt có suối nước khoáng nóng, đã gây nhiều ấn tượng cho khách thập phương.

               II. Định hướng thu hút đầu tư:

               Với thế mạnh của khu du lịch suối khoáng nước nóng, huyện thu hút đầu tư phát triển dịnh vụ du lịch. Đồng thời thu hút đầu tư các nhà máy công nghiệp, góp phần giải quyết nguồn lao động của địa phương. 

Bài liên quan: