TIỀM NĂNG VÀ THẾ MẠNH HUYỆN ĐÀ BẮC

Lượt xem: 557 | Gửi lúc: 11:14' 25/05/2016

I. Tổng quan:

Đà Bắc là huyện miền núi vùng cao, nằm ở phía Bắc của tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp thành phố Hoà Bình; phía Tây giáp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; phía Nam giáp ba huyện của tỉnh là Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong theo lòng hồ Sông Đà; phía Bắc giáp huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

 Diện tích: 778 km2.  Đặc điểm địa hình: Đà Bắc có địa hình núi, đồi, sông suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp, bị cắt phá mạnh nên đất có độ dốc lớn, với độ dốc bình quân là 350. Địa hình nơi đây mang đặc trưng kiểu địa hình núi cao trung bình, chủ yếu là núi đá vôi, độ cao trung bình toàn huyện là 560m so với mực nước biển. Huyện Đà Bắc được chia thành 20 đơn vị hành chính, bao gồm 19 xã và 1 thị trấn. Dân số: Trên 56,5 nghìn người; Có 5 dân tộc anh em cùng chung sống Tày, Mường, Dao, Thái và dân tộc Kinh.

Huyện Đà Bắc có Hệ thống giao thông đường thuỷ rất thuận tiện; với trên 70km chiều dài sông Đà đi qua địa phận huyện, lòng hồ sông Đà tạo cho huyện có hàng trăm km bờ hồ, có nhiều đảo nổi và rất nhiều các bán đảo, vùng vịnh có cảnh quan kỳ thú, trên bến dưới thuyền; giao thông đường bộ có trục đường chính chạy từ thành phố Hoà Bình đi qua huyện lỵ đến với các xã trong huyện;

Đà Bắc có rất nhiều yếu tố tự nhiên như địa hình, khí hậu, thời tiết có tính đặc thù của một vùng núi non hùng vĩ, sơn thuỷ hữu tình do liền kề với vùng hồ sông Đà rộng lớn nhiều cửa suối tạo ra nhiều cảnh quan tự nhiên thơ mộng, các eo cửa suối có cảnh quan hấp dẫn các hoạt động dịch vụ thương mại, du lịch.

            II. Định hướng thu hút đầu tư:

            Với địa bàn rộng, diện tích đất rừng và đất nông nghiệp còn nhiều, định hướng thu hút của huyện là phát triển mạnh trồng cây lâm nghiệp để khai thác và chế biến. Phát triển các cây nông sản như ngô, sắn ..., cùng với phát triển chăn nuôi gia súc. Thu hút phát triển nuôi cá vùng lòng hồ sông Đà, cùng với phát triển du lịch vùng hồ sông Đà với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. 

Bài liên quan: