Thu hút du lịch cộng đồng nhờ các chương trình trải nghiệm văn hóa

Lượt xem: 172 | Gửi lúc: 10:16' 28/08/2016

Xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc được biết đến là xóm Mường cổ nhất của vùng đất Mường Bi. Từ năm 2014, xóm Ải được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận là điểm du lịch cộng đồng đã mở ra nhiều lợi thế để phát triển du lịch gắn với bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Thời gian gần đây, nhờ các 


Được sự hỗ trợ của người dân địa phương, du khách trải nghiệm hoạt động làm hàng rào tre, tạo thêm cảnh quan cho xóm Ải

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã tổ chức hoạt động "Hỗ trợ cộng đồng, trải nghiệm văn hóa và góp phần phát triển địa phương " tại xóm Ải. Chương trình đã thu hút hơn 200 đại biểu đến từ trên 70 Trường Đại học của nhiều quốc gia trên thế giới. Tham gia buổi giao lưu, hỗ trợ cộng đồng, các đại biểu được chia làm 6 nhóm, mỗi nhóm có từ 2-3 cán bộ Việt Nam hỗ trợ. Đây là một trong những hoạt động với mục tiêu chính là phát triển các lãnh đạo trẻ tiềm năng để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Ngoài ra, chương trình là dịp để các đại biểu tìm hiểu nhu cầu thực tế của cộng đồng, trải nghiệm văn hóa và góp phần phát triển địa phương.

Tại chương trình, các đại biểu đã tham gia sửa chữa đường, làm hàng rào bằng tre, trồng cây….là những hoạt động sinh hoạt và lao động thường ngày tại địa phương. Qua việc trải nghiệm các  hoạt động, một phần giúp đại biểu, đồng thời là các du khách hiểu được văn hóa, lối sống, sinh hoạt của bà con dân tộc nơi đây; bên cạnh đó chính từ các hoạt động này đã góp phần hỗ trợ địa phương trong việc chỉnh trang đường xá, xây dựng cảnh quan thêm sạch, đẹp.

Chị Aslihan Konez, đại biểu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Khi có cơ hội được đến xóm Ải, chúng tôi cảm thấy đây là một không gian rất là tuyệt vời và có một cơ hội đặc biệt là được hòa mình vào văn hóa và trở thành một phần trong cuộc sống của người dân bản địa. Tôi cảm thấy như đang được ở nhà và đang giúp đỡ những người thân trong gia đình mình để làm việc nhà, công việc đồng áng. Hơn nữa, con người nơi đây rất thân thiện, tạo không gian sinh hoạt vui tươi và thoải mái. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều bạn bè quốc tế, có cơ hội được đến với bản Ải nói riêng, đến với Hòa Bình để được tận hưởng cơ hội này, để trải nghiệm văn hóa, trải nghiệm cuộc sống ở nơi đây.”

Anh Đôn Tuấn Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững cho biết: Trong chương trình này chúng tôi thiết kế các hoạt động để các đại biểu - du khách giúp bà con địa phương sửa chữa đường, tu tạo khu nhà văn hóa và trải nghiệm văn hóa dân tộc Mường. Đây là dịp để bà con ở bản Ải có thể gặp gỡ, giao lưu với nhiều người ở nhiều nước khác nhau để quảng bá du lịch Hòa Bình với các đại biểu - du khách đến từ hơn 40 nước khác nhau, đây sẽ cầu nối để bạn bè khắp năm châu biết đến Hòa Bình nhiều hơn.

Xóm Ải là làng Mường cổ nhất của tỉnh Hòa Bình. Đây là ngôi làng còn lưu giữ nhiều phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Mường nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Từ bao đời nay, người dân xóm Ải chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Vì vậy việc tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, du lịch trải nghiệm ở đây thực sự là dịp tốt để du khách có điều kiện hiểu hơn về văn hóa Hòa Bình; đồng thời là cơ hội lý tưởng để địa phương quảng bá du lịch tới bạn bè trong nước và quốc tế./.

Nguồn: CTTĐT tỉnh Hòa Bình