Tập trung thảo luận về hiệu quả nuôi cá lồng bền vững trên sông, hồ vùng Trung du miền núi phía Bắc 6

Lượt xem: 90 | Gửi lúc: 15:39' 28/11/2017

Ngày 10/11, tại thành phố Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Nuôi trồng thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: "Hiệu quả nuôi cá lồng bền vững trên sông, hồ vùng Trung du miền núi phía Bắc”. Tham dự diễn đàn có đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, một số trung tâm, hiệp hội, nhà khoa học liên quan, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, các đơn vị liên quan và nông dân của 07 tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Đồng chí Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Khu vực Trung du miền núi phía Bắc có tiềm năng rất lớn về phát triển nuôi cá trên sông, hồ chứa, hồ thủy điện. Trong đó, các tỉnh đang phát triển mạnh nhất là Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang và Hòa Bình. Tính đến tháng 9/2017, khu vực này có khoảng 17.733 lồng, sản lượng cá nuôi ước đạt 9.559 tấn. Tuy chưa tạo thành hàng hóa tập trung để xuất khẩu và tỷ trọng sản lượng còn khiêm tốn so với sản lượng nuôi trồng thủy sản nói chung (ước khoảng 8,7%) nhưng việc nuôi cá lồng trên hệ thống sông, hồ đã và đang mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Đây được xem là định hướng phát triển kinh tế phù hợp, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh dinh dưỡng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho đồng bào khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Tại diễn đàn, đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến việc nuôi cá lồng bền vững trên sông, hồ thuộc khu vực, trong đó chú trọng đánh giá hiệu quả công tác chuyển giao và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng; thực trạng và giải pháp phát triển nuôi cá lồng, bè tại một số địa phương; thực trạng và giải pháp sản xuất cá giống; tăng cường công tác khuyến ngư và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong nuôi cá lồng; giới thiệu các văn bản mới liên quan...

Đặc biệt, diễn đàn là dịp thuận lợi để nông dân các địa phương được trao đổi, thảo luận cùng các cơ quan nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp về các vấn đề họ quan tâm. Một trong những nội dung được nông dân quan tâm nhất tại diễn đàn là phần trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn phát hiện và phòng trị một số bệnh thường gặp trên cá nuôi lồng, bè. Qua diễn đàn, nhiều ý kiến thảo luận đã được đánh giá cao, gợi mở những giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn, tạo thêm động lực thúc đẩy nghề nuôi cá lồng trên sông, hồ phát triển bền vững tại các tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc./.

        Nguồn: baohoabinh.com.vn