• Lượt truy cập: 3489477

Phát động Cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai”

Lượt xem: 474 | Gửi lúc: 14:03' 05/01/2021

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình có công văn số 167/BCH-VP ngày 21/12/2020 về việc phát động Cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai”.

Nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức truyền thông, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng như khuyến khích sự sáng tạo của các cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), các nhạc sỹ, nghệ sỹ, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh và người dân quan tâm tới công tác PCTT, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các loại hình âm nhạc dân ca cổ truyền, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã phát động Cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai” trên phạm vi cả nước.

Theo đó, tác phẩm tham dự tập trung phản ánh tác động, hiểm họa từ các loại hình thiên tai theo vùng miền, chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi; phổ biến, tuyên truyền các kỹ năng ứng phó, kinh nghiệm, kiến thức bản địa về PCTT ở địa phương. Các tác phẩm phản ánh, ca ngợi, cổ vũ động viên các sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, mô hình điển hình, gương người tốt, việc tốt trong PCTT; biểu dương, ngợi ca tập thể, cá nhân, lực lượng làm công tác PCTT, lực lượng xung kích và người dân tham gia PCTT; phê phán các hành vi vi phạm, các hoạt động tiêu cực, hạn chế trong công tác PCTT.

Hình thức tác phẩm dự thi là các ca khúc dựa trên làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai dựa trên thể loạc nhạc dân gian theo văn hóa ba miền Bắc, Trung, Nam (chèo, cải lương, dân ca quan họ, hò, vè, ví, lý, bài chòi, đờn ca tài tử...). Tác phẩm thể hiện tính sáng tạo, lời ca gần gũi, thiết thực. Phần ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng. Tác phẩm dự thi là các ca khúc được sáng tác, viết lời mới, thu âm hoàn chỉnh cả nhạc và lời.

Tác phẩm dự thi có thể do chính tác giả hoặc ca sĩ tự do thể hiện, thu âm; không có tranh chấp bản quyền. Tác giả dự thi thực hiện đúng quy định theo thể lệ cuộc thi.

Phạm vi và đối tượng tham gia là mọi công dân Việt Nam quan tâm tới công tác phòng, chống thiên tai. Đặc biệt khuyến khích các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân am hiểu về dân ca và nhạc cổ truyền tham gia sáng tác dự thi. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không tham gia dự thi.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất, trị giá: 15.000.000 đồng; 02 giải nhì, trị giá: 10.000.000 đồng/giải; 03 giải ba, trị giá: 5.000.000 đồng/giải; 05 giải khuyến khích, trị giá: 3.000.000 đồng/giải; 01 giải tập thể, trị giá: 5.000.000 đồng.

Tác giả có thể gửi bài dự thi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Vụ quản lý thiên tai cộng đồng – Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhà A4, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội hoặc gửi về địa chỉ Email: vuttcd.pctt@wru.vn hoặc Website: http://cuocthidancapctt.vn

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: Bắt đầu tư tháng 12/2020 đến hết ngày 31/3/2021. Lễ công bố, trao giải thưởng dự kiến vào tháng 5/2021, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai Việt Nam và Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Tác giả: Lò Thị Kim Lý (Văn phòng)