Nhật Bản tăng mạnh đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

Lượt xem: 192 | Gửi lúc: 18:32' 15/07/2016

Nhật Bản muốn tận dụng cơ hội của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà các ngành Việt Nam hưởng lợi như lúa gạo, nông sản,... để có thể nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam với lợi thế về giá.

Nhận thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác, các nhà đầu tư Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Một báo cáo mới đây của Công ty Tư vấn Đầu tư Seiko Ideas Corp (Nhật Bản) cho biết các doanh nghiệp (DN) nước này đang hối hả mở rộng các dự án đầu tư nông nghiệp Việt Nam.

Báo cáo của Seiko Ideas viết: “Nhật Bản đã quyết định đẩy mạnh các dự án đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, vì Việt Nam cũng là nước thành viên TPP, với tiềm năng sản xuất nông nghiệp rất lớn… Khi sản xuất tại Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ xuất khẩu nông sản ngược lại Nhật Bản để hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đáp ứng được điều kiện quy định trong TPP là các sản phẩm xuất khẩu phải có 70% hàm lượng nguyên liệu xuất xứ từ nội khối TPP”.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế mô hình trồng lạc tại xóm Chiềng, xã Thung Nai (Cao Phong)

Theo đó, Nhật Bản đang hợp tác nông nghiệp với Việt Nam thông qua mô hình “Payroll Outsourcing”, tức là doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam với tư cách là các công ty xuyên quốc gia, thuê lao động địa phương và thực hiện dự án đầu tư. Thông qua mô hình này, các công ty Việt Nam được thuê làm dự án sẽ học hỏi được kinh nghiệm, nâng cao trình độ và đặc biệt, họ được chuyển giao  công nghệ cao từ các đối tác Nhật Bản.

“Nông nghiệp Việt Nam là ngành có nhiều tiềm năng phát triển và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.  Nhà đầu tư từ các nước này đang rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng và giá trị gia tăng cao. Nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đã đến làm việc với Bộ NN&PTNT để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đây là một tín hiệu đáng mừng” - Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT)./.

Hồng Phúc - HCTH