Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lượt xem: 946 | Gửi lúc: 15:14' 19/09/2017

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng APEC 2017 về doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày 06/9/2017, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công ty Procter & Gamble (P&G) đã tổ chức Hội thảo Nâng cao kỹ năng lãnh đạo dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, đại diện công ty P&G đã giới thiệu Chương trình P&G SME Leadership College dành cho các nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy việc hợp tác trên cơ sở vì lợi ích chung giữa các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực thông qua việc chuyển giao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trong nâng cao năng lực quản lý và năng lực cạnh tranh và thúc đẩy việc phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo trong kinh doanh.

Cũng tại Hội thảo này, P&G giới thiệu chương trình P&G Signal Accelerator tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Chương trình được triển khai để tìm kiếm các sáng kiến và giải pháp kinh doanh sáng tạo giúp làm thay đổi cách thức kinh doanh một cách đột phá. Với việc khởi động chương trình này tại Việt Nam, P&G mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam một sân chơi sáng tạo mang tính toàn cầu, ở đó họ có thể chia sẻ các ý tưởng và giải pháp kinh doanh.

Tại sân chơi này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ cạnh tranh cùng các doanh nghiệp trên thế giới để được lựa chọn trở thành đối tác thực hiện những dự án sáng tạo kinh doanh cho P&G. Nếu được lựa chọn thành đối tác của P&G, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ được P&G tài trợ vốn thí điểm để tiếp tục phát triển và triển khai ý tưởng và tiếp cận với các cơ hội kinh doanh toàn cầu cùng với P&G. Đồng thời hỗ trợ mục tiêu của Việt Nam về việc xây dựng đội ngũ các doanh nghiệp mạnh, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực để có thể trở thành quốc gia khởi nghiệp. Signal Accelerator đã được phát động tại nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam là điểm đến tiếp theo của chương trình trong nỗ lực tiếp tục phát triển chương trình tại châu Á.

Phó Chủ tịch P&G khu vực châu Á Thái Bình Dương Omar Channawi phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch P&G khu vực châu Á Thái Bình Dương Omar Channawi cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của P&G và là một trong những nước đầu tiên tại khu vực châu Á mà P&G giới thiệu chương trình P&G SME Leadership College và chương trình Signal Accelerator. Ông Omar Channawi hy vọng rằng, việc tiếp cận với hai chương trình này sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nâng cao năng lực quản lý và cạnh tranh, đồng thời tiếp cận được với các cơ hội kinh doanh toàn cầu cùng với P&G góp phần ghi dấu ấn của Việt Nam về năng lực sáng tạo trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoa Cương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoa Cương cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam từ nay đến năm 2020 là xây dựng đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm động lực phát triển của nền kinh tế. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng chung được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng APEC 2017 về doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến diễn ra từ ngày 10-15/9/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy việc hội nhập và liên kết với các nền kinh tế thuộc khối APEC. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực APEC nói chung. Việt Nam đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với 7 nội dung hỗ trợ chung và 3 nội dung hỗ trợ trọng tâm. Trong đó đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị được xem là một trong nội dung hỗ trợ quan trọng.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận để tìm kiếm các sáng kiến và giải pháp kinh doanh sáng tạo giúp thay đổi cách thức kinh doanh một cách đột phá. Đồng thời, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp cận với các kỹ năng và kiến thức về đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh./.

   Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư