Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Lượt xem: 100 | Gửi lúc: 15:46' 28/11/2017

Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia. 

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Là huyện có tiềm năng thế mạnh về du lịch, cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng, mang giá trị lịch sử, tâm linh thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch thắng cảnh kết hợp với du lịch tâm linh và là điểm trung gian kết nối các tuor du lịch với các điểm du lịch của các huyện, tỉnh bạn.

Hiện nay, huyện Lạc Thủy có 85 di tích, trong đó 6 di tích được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích quốc gia, 11 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 29 di tích cần bảo vệ. Có nhiều hồ, đập như: Hồ Đá Bạc, hồ Đồng Tâm, hồ Đầm Khánh, liên hồ Phú Lão, hang Chim, hang Hào, hang Đồng Thớt. Đặc biệt có dòng sông Bôi chảy qua là tiềm, năng thế mạnh để phát triển du lịch đường thuỷ, xây dựng các tour du lịch nối liền các điểm di tích. Với những tiềm năng, lợi thế, huyện Lạc Thủy coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng và xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Lạc Thủy giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 Để khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được quan tâm đầu tư. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch được đầu tư nâng cấp, nhiều dự án hạ tầng du lịch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Huyện có nhiều giải pháp phát triển du lịch bền vững, hiệu quả KT-XH cao gắn với đảm bảo vững chắc AN-QP. Trong đó, chỉ đạo các địa phương, các điểm du lịch có sự đầu tư đa dạng hoá sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tăng hiệu quả kinh doanh và sức hấp dẫn cho du lịch, tạo nhiều việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành trong quá trình phát triển kinh tế, phát huy truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc, tôn tạo và giữ gìn các di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan môi trường góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Đến nay, hoạt động du lịch huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều khởi sắc. Ngoài những điểm du lịch đã được hình thành còn có các điểm du lịch mới khai trương đi vào hoạt động, góp phần làm phong phú, đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện.

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, phát triển du lịch dịch vụ theo hướng bền vững, tăng cường hiệu quả, tạo cơ sở thống nhất trong hoạt động quản lý, khai thác tiềm năng và kinh doanh du lịch của huyện, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập của cộng đồng dân cư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Phát triển du lịch huyện Lạc Thủy trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh và các vùng lân cận với các sản phẩm đặc trưng là du lịch văn hóa – tâm linh, nghiên cứu, sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển du lịch và phát triển KT-XH, thực hiện chiến lược con người, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, giải quyết việc làm và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, thúc đẩy dự án xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình để nối 2 khu du lịch Chùa Hương (Mỹ Đức - Hà Nội) và chùa Tiên (xã Phú Lão), chùa Bái Đính, khu du lịch Vân Long (Ninh Bình)… tạo thành tour du lịch để thu hút khách du lịch về với địa phương./.                                                          

Nguồn:  baohoabinh.com.vn