Hà Nội: Thảo luận chuyên sâu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lượt xem: 135 | Gửi lúc: 08:27' 16/10/2016

Ngày 8/9/2016, Cục Thuế TP. Hà Nội có buổi thảo luận với một số hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô về đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN).


Toàn cảnh buổi tọa đàm, thảo luận giữa Cục Thuế TP. Hà Nội với đại diện các hiệp hội DN. Ảnh: Ngọc Chiến

Tham gia buổi làm việc có đại diện một số hiệp hội: Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hà Nội; Hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam; Hội Nữ DNNVV Hà Nội.

Trên tinh thần thảo luận, trao đổi về công tác cải cách TTHC thuế cũng như cách thức hỗ trợ tốt nhất cho khối DNNVV, ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội đã thông báo sơ bộ tình hình thu thuế những năm vừa qua và 8 tháng đầu năm 2016; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp vào ngân sách của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, DNNVV chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khối DNNVV còn tồn tại một số hạn chế về: tiếp cận vốn vay; áp dụng công nghệ; cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) thấp; bất cập về trình độ quản lý và chất lượng nguồn lao động; ít tiếp cận các chính sách pháp luật và thông lệ quốc tế trong SXKD.

Để hỗ trợ cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế (NNT), những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã luôn cải cách TTHC thuế: ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu quản lý thuế; áp dụng phần mềm trong kê khai thuế, nộp thuế điện tử... đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho NNT chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.

Tại buổi thảo luận, 2 bên trao đổi về cải cách TTHC tại cơ quan thuế và thống nhất nội dung như: Cách thức phối hợp, trao đổi thông tin, hỗ trợ giữa cơ quan thuế với các hiệp hội và với các DN; tiếp nhận và giải quyết TTHC tại cơ quan thuế; thái độ, hành xử của cán bộ công chức thuế khi thực hiện TTHC, thi hành công vụ trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Hai phía cũng bàn bạc cụ thể về cách thức, phương thức mà các hiệp hội đóng góp những ý kiến xây dựng và đề xuất phương án cải cách TTHC thuế trên địa bàn Hà Nội để hỗ trợ tốt nhất cho NNT.

Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội đánh giá cao các ý kiến tâm huyết đóng góp của đại diện các hội, hiệp hội DN. Đại diện các hiệp hội đã bày tỏ vui mừng với những đổi thay khi cơ quan thuế áp dụng công nghệ thông tin và cách thức hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho NNT.

Trên tinh thần trao đổi thống nhất các nội dung, hai bên tiến tới ký biên bản ghi nhớ trong công tác tuyên truyền và hỗ trợ NNT, đồng hành giúp đỡ NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế.

Đồng thời, hai bên cũng trao đổi phương án tổ chức tọa đàm tháo gỡ khó khăn theo hướng chuyên sâu để hỗ trợ NNT một cách tốt nhất.

Nguồn: vcci.com.vn
Sưu tầm: Xuân Trường (DVTV&HTDN)