Doanh nghiệp chủ động hội nhập và khai thác cơ hội từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU

Lượt xem: 282 | Gửi lúc: 08:20' 18/07/2016

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi Hội thảo “Tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU tới doanh nghiệp Việt Nam”.


Hình ảnh tại Hội thảo

Hội thảo nhằm cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những thông tin cập nhật nhất về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Phần Lan và Bắc Âu (Dự án FLC 14-04) do VCCI chủ trì triển khai, dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Jana Herceg, Phó đại diện Thương mại và Kinh tế Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, ASEAN và EU là đối tác quan trọng của nhau. Tỷ trọng kim ngạch thương mại của Việt Nam trong ASEAN đang ngày càng tăng dần. "ASEAN là thị trường năng động, tiềm năng và hấp dẫn. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU đang phát triển ổn định và tăng dần trong 10 năm gần đây. Thặng dư thương mại cũng đang có xu hướng nghiêng về phía Việt Nam", bà Jana Herceg khẳng định.

Bà Cao Thanh Diệp, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương cho rằng, EVFTA sẽ có tác động lớn đến Việt Nam khi giúp mở rộng thị trường cho các nhóm hàng như nông sản, thủy sản, dệt may và da giầy. Ngoài ra, EVFTA còn giúp mở rộng nguồn nhập khẩu. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu dựa vào những FTA nội khối hay thông qua những FTA mà ASEAN ký với những đối tác khác để tiến hành xúc tiến thương mại và các hoạt động giao thương. "Nên thông qua hiệp định này, Việt Nam có thể mở rộng hàng hóa và tiến quân đến những thị trường mới với tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn", bà Diệp nhấn mạnh. Bên cạnh đó, hàng hóa của EU đều là những nhóm hàng có chất lượng cao đơn cử là hàng tiêu dùng hay sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi EVFTA có hiệu lực thì những mặt hàng này sẽ có mức giá hợp lý hơn, tạo cơ hội cho người Việt Nam được sử dụng hàng hóa với giá thành hợp lý hơn. Không chỉ hấp dẫn đối với thương mại hai bên, EVFTA còn mở ra cơ hội thu hút mạnh mẽ hơn khả năng đầu tư trực tiếp từ EU. Hiện EU đã là một trong những nhà đầu tư trực tiếp lớn của Việt Nam nhưng thông qua EVFTA thì mức độ đầu tư còn tăng lên nhanh chóng và đáng kể hơn" bà Diệp tiếp tục khẳng định.

Bàn về sức ép cạnh tranh - thách thức lớn của Việt Nam trong EVFTA, bà Diệp cho rằng sẽ không quá tiêu cực. Bởi hiện nay, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ EU là những linh phụ kiện cần cho sản xuất hay những mặt hàng tiêu dùng chất lượng cao chưa có tại thị trường nội địa nước ta. Nên các doanh nghiệp sẽ không chịu quá nhiều sự cạnh tranh với các sản phẩm trong nước. Trong khi đó, EU lại có nhu cầu cao trong nhập khẩu hàng hóa Việt Nam. Hai nhu cầu này sẽ có thể giảm bớt mức độ cạnh tranh không lớn. Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng thiết yếu nhưng đều đã có lộ trình cắt giảm thuế nên không có quá nhiều sự lo ngại.

Về những cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp nông thủy sản của Việt Nam, bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA - Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) chia sẻ, EU là một trong những thị trường xuất khẩu nông thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam với giá trị gia tăng cao. Xuất khẩu sang EU so với xuất khẩu toàn cầu luôn chiếm tỷ trọng cao. Cụ thể, cà phê chiếm 41,7%, hạt điều chiếm 21%; thủy sản chiếm 17,3%; cao su chiếm 8,5%... Tuy nhiên bà Phương cũng chỉ ra một số rào cản chủ yếu đối với các sản phẩm nông thủy sản xuất khẩu Việt Nam sang EU như chất lượng, hình thức. thuế, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm; Cam kết về thuế quan, cùng với đó là các cam kết về quy tắc xuất xứ, trợ cấp nông nghiệp, về các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), về phòng vệ thương mại, chỉ dẫn địa lý… Trước những thách thức đó, bà Phương cho rằng các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng EU, các quy định của EU đối với sản phẩm nhập khẩu từ đó để có thể lên định hướng và mục tiêu sản xuất phù hợp.

* Bên lề hội thảo, khi được hỏi về những tác động của việc Anh rời khỏi EU, bà Phùng Lan Phương chia sẻ, sự kiện Brexit - Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu, có thể sẽ ảnh hưởng tới lộ trình phê duyệt và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Việt Nam đã hoàn tất đàm phán các cam kết với 28 nước, trong đó có cả Vương quốc Anh. Tuy nhiên khi Anh không còn thuộc EU, thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là, Anh sẽ rút khỏi EVFTA và 1 số cam kết sẽ cần thời gian thay đổi để phù hợp với thực tế. Hai là, Anh sẽ tiếp tục tham gia EVFTA dù đã rời khỏi EU. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện EVFTA cũng có thể chậm hơn so với với mốc dự kiến là năm 2018.

Anh rời khỏi EU thì có thể gây ảnh hưởng đến EU, và về mặt nào đấy họ sẽ tập trung vào việc giải quyết việc Anh rời đi hơn là tập trung vào giải quyết các vấn đề phê chuẩn các FTA. Và ngoài ra thì khi Anh rời khỏi EU thì họ có tiếp tục thực hiện các cam kết trong FTA hay không thì  vẫn có thể chưa có câu trả lời. Nếu như Anh vẫn tham gia EVFTA thì sẽ không có sự thay đổi về cam kết trong Hiệp định. Tuy nhiên VCCI cho rằng kể cả trong trường hợp Anh rút khỏi Hiệp định thì Việt Nam chỉ mất đi 1 cơ hội thị trường chứ không có tác động nhiều tới cam kết giữa Việt Nam và EU trong EVFTA./.

Nguồn: dangcongsan.vn