ĐỀN CHÚA THÁC BỜ

Lượt xem: 28 | Gửi lúc: 08:54' 30/10/2017

Đến với Đền Chúa Thác Bờ, du khách đi bằng đường thuỷ từ kênh thuỷ điện Hoà Bình hoặc qua cảng Thung Nai. Đi trên thuyền, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh hồ Thác Bờ mênh mang rười rượi mát, ngắm núi non hùng vĩ, du khách sẽ tới hai ngôi đền Chúa Thác Bờ.

Tương truyền, giúp vua và binh lính vượt qua ba trăm ghềnh thác hiểm trở ròng rã nhiều ngày, có bà Đinh Thị Vân, người Mường ở Hào Tráng và một bà người Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng. Khi hai bà mất, vua Lê Lợi truy phong công trạng, ban chiếu cho dân lập đền thờ. Đền ấy gọi đền Thác Bờ. Dưới lòng hồ, đoạn ngang giữa Thác Bờ, từng có ngôi đền ấy trên núi đá. Chính quyền và nhân dân địa phương đã dựng lại đền trên đất không ngập nước. Nay muốn thăm đền thờ bà người Dao, khách tìm đến bờ trái sông Đà, lên đỉnh đồi Hang Thầu thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Còn thăm đền thờ bà người Mường, thì theo đường bên phải sông Đà, trên đỉnh đồi thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong. Dân trong vùng tôn vinh hai vị có công với nước này là "Chúa Thác Bờ", nay vẫn thường xuyên hương khói phụng thờ, hằng năm vẫn mở hội đền vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch. Đền tuy nhỏ nhưng vẫn cho cảm giác uy nghi bởi hòa vào tổng thể cảnh quan núi non sông nước hùng vĩ. Đặc biệt đền giàu có về tượng. Tất cả có 38 pho lớn nhỏ, trong đó có hai pho tượng đồng là tượng thờ chính./.

Phòng XTTMDL