Cần hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ vào Luật Hỗ trợ doanh ngiệp nhỏ và vừa

Lượt xem: 185 | Gửi lúc: 14:15' 06/11/2016

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp với Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và kiến nghị xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.


Hình ảnh tại hội thảo

Theo Báo cáo nghiên cứu “Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam: Thực trạng và khuyến nghị chính sách” do Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI); Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Hiệp hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HAWASME) thực hiện: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phụ nữ điều hành một phần tư số DNNVV đang hoạt động tại Việt Nam. Họ cũng sử dụng nhiều lao động nữ hơn so với các doanh nghiệp do nam làm chủ (43,4% so với 36%).

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thực sự phải đối mặt với những trở ngại, đặc biệt trong tiếp cận tài chính, thông tin thị trường, các cơ hội đào tạo nâng cao kỹ năng, kiến thức, các nguồn lực và cơ hội tham gia các mạng lưới. Thêm vào đó, những nữ doanh nhân tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc gia đình và công việc điều hành doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, với vai trò là cơ quan chủ trì, VCCI đánh giá cao sáng kiến của Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam và Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội trong việc đưa vấn đề bình đẳng giới vào Luật Hỗ trợ DNNVV. Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, DNNVV là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia.

Theo Báo cáo của Cục Phát triển Doanh nghiệp, ở Việt Nam hiện nay, DNNVV Việt Nam chiếm gần 98% trong tổng số doanh nghiệp, giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, khối DNNVV đóng góp khoảng 45% GDP, 31% vào tổng thu ngân sách và chiếm khoảng 35% vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, thu hút hơn 5 triệu việc làm và đóng góp gần 50% vào tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia hằng năm. Trong đó, các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo đã có những đóng góp quan trọng trong vấn đề giải quyết việc làm cho lao động nữ, lao động khuyết tật thực hiện trách nhiệm xã hội cũng như góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trao quyền  cho phụ nữ và tiến bộ xã hội.

Tuy nhiên ông Phòng cũng nhận định, lâu nay, khu vực DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ còn chưa có được sự hỗ trợ cần thiết, hiệu quả để vượt qua các rào cản do quy mô cũng như đặc thù giới tính.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, DNNVV trong đó doanh nghiệp do nữ làm chủ đóng góp công sức rất lớn cho sự phát triển kinh tế đất nước. Thành công của VCCI là đã giúp cho phụ nữ, lồng ghép được bình đẳng giới, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên doanh nghiệp do nữ làm chủ có nhiều bất lợi hơn so với nam giới. Bài toán đặt ra là làm sao để thúc đẩy được doanh nghiệp do nữ làm chủ phát triển trong thời gian tới. “Hy vọng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đi đúng hướng để hỗ trợ DNNVV, hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ làm chủ” – ông Lợi nói.

Tại Hội thảo nhiều đại biểu đã đề cập đến một số giải pháp hỗ trợ. Theo đó nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét luật hóa các chương trình hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ. Bên cạnh đó cần tập trung các thông tin về nguồn lực và các cơ hội vào một số đầu mối để doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có thể dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra cần hỗ trợ xây dựng mạng lưới kinh doanh và xúc tiến thương mại. Quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp cho phụ nữ…/.

Nguồn: dangcongsan.vn