“Bỏ túi” hàng trăm triệu đồng nhờ trồng hoa cúc dịp Tết

Lượt xem: 198 | Gửi lúc: 10:37' 08/01/2016

Làng hoa Phong Phú là tên gọi cho các vùng trồng hoa cúc vàng pha lê, cúc đại đóa ở phường Ninh Giang như: Phong Phú 1, Phong Phú 2, Mỹ Chánh, Phú Thạnh… Hoa ở vùng này không thua kém hoa Đà Lạt và được xuất bán đi nhiều nơi như: Quy Nhơn, Đắk Lắk, Gia Lai, TP.HCM…

Những ngày này, người dân trồng hoa ở làng hoa Phong Phú đang hối hả chuẩn bị cho vụ hoa tết với những công đoạn chăm bón cuối cùng. Trên các cánh đồng hoa, hàng trăm nhân công, lao động đang tất bật tưới nước, bón phân, gia cố chậu… với không khí hết sức khẩn trương.

Theo người dân trồng hoa, năm nay thời tiết thuận lợi, ít mưa nên hoa sinh trưởng, phát triển ổn định hơn so với mọi năm. “Năm nay nhìn chung không có sâu bệnh nên nông dân chúng tôi bớt lo hơn rất nhiều. Thời tiết ấm nên bông ra dài và đẹp hơn mọi năm. Chúng tôi nghĩ nếu không có gì bất thường, hoa sẽ nỡ vào dịp từ ngày 20 đến 25 tháng Chạp”, ông Nguyễn Minh Đạo, một người trồng hoa lâu năm ở làng hoa Phong Phú 2 phấn khởi - nói.


Người trồng hoa ở phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa), vựa hoa lớn nhất xứ trầm Khánh Hòa đang hối hả chăm bón chuẩn bị cho hoa nở đúng dịp Tết

Người trồng hoa ở phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa), vựa hoa lớn nhất xứ trầm Khánh Hòa đang hối hả chăm bón chuẩn bị cho hoa nở đúng dịp Tết

Để chuẩn bị cung ứng cho thị trường hoa dịp Tết nguyên đán, năm nay gia đình ông Đạo đã đầu tư trồng 800 chậu hoa cúc vàng pha lê. “Mọi năm trước Tết khoảng 10 đến 15 ngày là thương lái các tỉnh phía trong đổ xô đến đây lấy hoa sỉ rồi chở vào Nam bán. Hy vọng năm nay chúng tôi sẽ có thêm một năm bội thu từ hoa cúc”, ông Đạo đang tưới nước cho hoa - tâm sự thêm.

Theo ông Đỗ Đình Long, cũng là một người trồng hoa lâu năm ở làng hoa Phong Phú, ngoài việc thời tiết thuận lợi thì kinh nghiệm chăm bón của chủ vườn cũng quyết định đến việc phát triển của hoa. “Năm nay giá phân, thuốc bón, công lao động cũng cao hơn năm ngoái 5-10%. Do vậy dự báo giá hoa năm nay cũng tăng nhẹ để bù đắp chi phí cho người trồng hoa”, ông Long nói.

Theo khảo sát, một số chủ vựa cho hay giá hoa cúc vàng pha lê dự kiến dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/chậu trung bình (cao 1,2m); chậu lớn (cao 1,5m) dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/chậu. Ngoài ra, các chủ vựa cũng cho hay giá, cúc đại đóa cũng tăng nhẹ tương tự.

Người trồng hoa ở đây cho biết năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt
Người trồng hoa ở đây cho biết năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt

Theo UBND phường Ninh Giang, hiện toàn phường có hơn 270 hộ trồng hoa Tết, phần lớn tập trung ở làng hoa Phong Phú 1, Phong Phú 2. Mùa hoa tết năm nay toàn phường trồng khoảng 150.000 chậu các loại, so với năm ngoái tăng khoảng 10.000 chậu, trong đó chủ yếu là cúc vàng pha lê, cúc đại đóa.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang, cho biết giá hoa dự báo tăng 10-15% so với Tết năm ngoái để bù lại các chi phí khác như giá chậu tăng, công lao động tăng, giá phân bón tăng…

Theo ông Hiếu, doanh thu vụ hoa năm ngoái toàn phường là 13 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí các hộ trồng hoa lãi 6,5 tỷ đồng, trong đó có hộ lãi 150-200 triệu đồng, hộ lãi thấp nhất 10-20 triệu đồng.

“Nhiều hộ dân trong phường nhờ trồng hoa mà trở nên khá giả, đón Tết sung túc. Năm nay, từ rằm tháng Chạp là có thể xuất bán tại vườn cho thương lái”, ông Hiếu nói. Với điều kiện thuận lợi, dịp Tết năm nay, dự báo một mùa “bội thu” cho người trồng hoa ở vựa hoa lớn nhất “xứ trầm”.

Hoa cúc cho người dân nơi đây thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ vào dịp Tết
Hoa cúc cho người dân nơi đây thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ vào dịp Tết
Tác giả: Viết Hảo
Nguồn tin: http://dantri.com.vn/