Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập

Lượt xem: 235 | Gửi lúc: 08:58' 11/09/2017

Ngày 23/8/2017, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập Sahar Nasr và Đô đốc Mohab Mamish, Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế kênh đào Suez đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Sahar Nasr tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Chào mừng đoàn Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập đến làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế cũng như tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước. Năm 2010, hai nước đã ký Bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư, tạo nền tảng đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ song phương. Trong bối cảnh những thay đổi mạnh mẽ của thế giới ngày nay, với những lợi thế chung của hai nước, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới trong phát triển quan hệ hợp tác của hai nước, đi vào thực chất và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Sahar Nasr đề xuất một số nội dung phối hợp triển khai thời gian tới, trong đó có ký Bản ghi nhớ mới về xúc tiến đầu tư thay thế cho Bản ghi nhớ đã được ký kết năm 2010 trên nền tảng Luật Đầu tư mới đã được Chính phủ Ai Cập thông qua. Việc này dự kiến mở ra nhiều cơ hội đầu tư trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất và lĩnh vực khác như dầu khí và các ngành công nghiệp… Ngoài ra, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ai Cập dự kiến diễn ra trong tháng 9/2017, hai bên thống nhất sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động bên lề chuyến thăm, trong đó sự kiện quan trọng nhất là tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam – Ai Cập.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại buổi làm việc, Đô đốc Mohab Mamish cho biết, Ai Cập vừa khánh thành Đặc khu kinh tế kênh đào Suez với diện tích lớn, vị trí kết nối Địa Trung Hải và khu vực châu Á, tạo thuận lợi trong việc trung chuyển hàng hóa với 6 cảng biển lớn mở ra biển Đỏ và biển Địa Trung Hải. Đây là dự án quan trọng hàng đầu của Chính phủ Ai Cập, 11% tổng kim ngạch thương mại Đông - Tây được thực hiện qua kênh đào Suez, mở ra cơ hội lớn về phát triển giao thương, dịch vụ cảng biển, hậu cần, logistics. Hiện có 15 dự án được thực hiện tại kênh đào Suez và Ai Cập mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu vực này, cụ thể trong các lĩnh vực dệt may, đóng tàu, du lịch, chế biến thực phẩm, đồ uống…

Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế kênh đào Suez cho biết Chính phủ Ai Cập tin tưởng Luật đầu tư mới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư với khối tư nhân, mang lại nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư. Đồng thời, nhấn mạnh hệ thống hạ tầng đồng bộ và phát triển của khu vực này đang được tiếp tục đầu tư bằng các nguồn lực từ các dự án đầu tư quốc gia. Với tư duy cởi mở, Ai Cập luôn chào đón tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, bảo đảm quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn các thông tin chia sẻ của đoàn Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập và cho biết, khu vực đầu tư nước ngoài Việt Nam đã và đang phát triển năng động, đóng góp tích cực vào các thành tựu tăng trưởng, bổ sung nguồn vốn quan trọng trong tổng vốn xã hội, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, góp phần hội nhập kinh tế quốc tế… Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì xây dựng dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và sắp tới sẽ được trình Quốc hội thông qua nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của các đặc khu, với những thể chế, chính sách vượt trội, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch. Qua đó, hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các hoạt động trong thời gian tới và tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư của hai nước./.

Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư