Thống kê truy cập

  • Đang online: 138
  • Lượt truy cập: 3489432

Ẩm thực Hòa Bình

Lượt xem: 2389 | Gửi lúc: 16:22' 12/10/2018

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở Hòa Bình nguồn thực phẩm khá phong phú.  Đến với Hòa Bình, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon, được tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực mang bản sắc riêng.

1 Xôi đồ:

Xôi là món ăn thường ngày của các dân tộc sinh sống ở vùng miền núi Tây Bắc như người Mường, người Thái. Xôi đồ từ gạo nếp nương thường thơm và dẻo, có vị ngọt bùi. Vừa ăn vừa nắm cho cơm rền, ngon hơn khi ăn với thịt gà. Khi đến thăm các bản làng du lịch cộng đồng, du khách sẽ được thưởng thức món xôi đồ hấp dẫn.

2. Cỗ lá:

Cỗ lá của người Mường có nhiều nét rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc và cũng vì thế mà cỗ lá đã trở thành một thương hiệu của người Mường. Mâm cỗ lá gồm nhiều món như: thịt luộc thái mỏng, thịt nướng, món lòng được bày trên lá chuối tươi, bên cạnh đó còn có tiết canh, xôi đồ và canh loóng chuối… các món trên đều được chế biến từ thịt lợn thả rông, thịt rất thơm ngon mà không ngấy.

3. Thịt gà nấu măng chua hạt dổi:

Với nguyên liệu từ măng tre rừng, thịt gà đồi và dạt dổi, người Mường chế biến món thịt gà nấu măng chua hạt dổi rất ngon và thơm. Thịt gà sau khi làm sạch, chặt nhỏ miếng vừa ăn rồi cho vào nồi trộn lẫn với măng chua thật kỹ sao cho thịt gà quyện đều với măng, sau đó cho nước vừa đủ rồi đun khoảng nửa giờ là chín. Trước khi múc ra bát thì nướng vài hạt dổi, giã nhỏ rắc vào đảo đều là được, khi ăn miếng măng chua chín mềm rất đậm đà mà không ngấy. Thịt gà nấu măng chua hạt dổi là món ăn chỉ có ở vùng người Mường Hòa Bình và đã trở thành đặc sản riêng được khách du lịch rất ưa thích.

4. Chả lá bưởi:

Thịt lợn ba chỉ thái con chì, ướp nước mắm hành; lá bưởi bánh tẻ dọc đôi, cuốn mỗi miếng thịt một nửa lá, đưa vào kẹp tre nướng trên than hồng. Lúc nướng chả mỡ lợn gieo xuống than hồng làm dậy lên ngọn lửa cho đến khi lá bưởi se lại ngả màu hơi tím là chả đã chín. Khi ăn lá bưởi có vị thơm giòn, gẫy mảnh lẫn vào thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy và có đắng tê tê đầu lưỡi. Từ xa xưa người Mường đã sử dụng món chả cuốn lá bưởi vào mâm cỗ trong các ngày lễ, tết,… Hiện nay, khách du lịch khi đến Hòa Bình đều rất thích ăn món chả cuốn lá bưởi.

5. Thịt trâu nấu lá lồm:

Món thịt trâu nấu lá lồm được chế biến từ nguyên liệu thịt trâu, lá lồm, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn ướp với gừng, tỏi băm nhỏ. Khi nấu thì bỏ vào nồi đun cho thịt chín mềm thì vò lá lồm cho vào đảo đều rồi đun tiếp 10 phút. Thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm khi còn nóng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt trâu, vị chua thanh của lá lồm, mùi hương của gừng, tỏi. Nếu ai đã từng đến Hòa Bình và thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm thì không thể nào quên được.

6. Rượu cần:

 

Rượu cần là loại đồ uống nổi tiếng và phổ biến của người Mường tại Hòa Bình. Nguyên liệu để làm rượu cần là gạo nếp cẩm, gạo nếp, gạo tẻ, sắn, ngô. Trong đó rượu làm từ gạo nếp cẩm là thơm và ngon nhất. Rượu cần được sử dụng trong gia đình, khi tiếp khách, uống trong các cuộc vui… Ngày nay rượu cần đã trở thành đặc sản của Hòa Bình, có mặt trong đời sống sinh hoạt, trong các dịp lễ, tết của nhân dân các dân tộc Hòa Bình.

7. Cá nướng:

Cá nướng đã trở thành món ăn đặc sản của đồng bào người Mường. Cá bán quanh năm, mùa nào cá đó,  kẹp que tre nướng trực tiếp và bán tại chỗ. Tất cả đều là cá tươi được nướng tại chỗ và không tẩm ướp gia vị gì. Cá thiểu, cá trắm đen, cá măng, cá ngão, cá bò, cá lăng… là những loại các đặc sản của vùng lòng hồ Sông Đà. Dưới bếp lửa đỏ hồng. chỉ sau vài tiếng một mẻ cá lại chín, du khách có thể thưởng thức tại chỗ với một ít muối tiêu./.

Lê  Kim Chi

Hỗ trợ trực tuyến